Conversations - Evolution or Creation?


VẤN ĐỀ ĂN HUYẾT VÀ TIẾP MÁU?

 Nguyễn Ngọc Lan


1. Kinh thánh nghiêm cấm ăn huyết? 

2. Kinh thánh nghiêm cấm truyền và tiếp máu?

3. Nguyên nhân chuyện cấm tiếp máu

Phụ lục tiếng Anh

Banluan.com trang chủ Nhân chứng GHV


Bạn đọc hỏi.

Chứng nhân Giê-hô-va không chấp nhận tiếp máu dù phải chết. C̣n Tín đồ Công  giáo và Tin lành th́ được phép. Họ c̣n được ăn tiết canh nữa. V́ sao vậy? H.M.H

 

Trả lời.

 

1. Việc cấm ăn huyết.

 

Kinh Thánh nghiêm cấm việc ăn huyết. Nhiều người lư luận rằng ăn huyết không vệ sinh. Nhưng đó không phải là lư do chính. Lư do chính là huyết máu là sự sống. Một người bị bại năo, có thể sống dai dẳng thêm cả chục năm, nhưng một người mất máu, chỉ trong ṿng mất phút là ĺa đời. Lư do thứ hai là huyết máu tượng trưng cho sự cứu rỗi của Chúa Giê-su. Trong thời Cựu Ước khi thiên sứ trừng phạt tội lỗi xứ Ai cập, Chúa phán cho dân Do thái giết con chiên (cừu con) lấy máu bôi vào cửa. Nhà nào có máu bôi vào của, nhà ấy được Thiên sứ bỏ qua, đứa con trưởng trong gia đ́nh không phải chết. Dường như Chúa muốn dạy cho Do thái biết rằng: Mọi người đều có tội, nhưng ai nhờ con chiên đă chết thay nên con người được tha thứ.  Đây cũng là h́nh ảnh minh họa về sự hy sinh của Chúa Giê-su chuộc tội cho con người sau này. Huyết con chiên cũng như huyết Chúa Giê-su được sử dụng như một giao ước giữa Chúa và con người. Chính v́ vậy ḿnh không ăn huyết v́ ḷng kính trọng đối vật thánh.

Các câu Kinh nghiêm cấm việc ăn huyết như sau.

Sáng Thế Kư 9:4 “ Song các ngươi không nên ăn thịt c̣n hồn sống, nghĩa là có máu

Lê-vi-kư 7:12 Bởi cớ đó ta đă phán cùng dân Y-sơ-ra-ên rằng: Trong ṿng các ngươi không ai nên ăn huyết; kẻ khách kiều ngụ giữa các ngươi cũng không nên ăn huyết. 17:13 C̣n nếu ai, hoặc dân Y-sơ-ra-ên. hoặc kẻ khách kiều ngụ giữa họ, đi săn được một con thú hay là con chim ăn thịt được, th́ phải đổ huyết nó ra, rồi lấy bụi đất lấp lại; 17:14 v́ sanh mạng của mọi xác thịt, ấy là huyết nó, trong huyết có sanh mạng. Bởi cớ ấy, ta đă phán cùng dân Y-sơ-ra-ên rằng: Các ngươi không nên ăn huyết của xác thịt nào; v́ sanh mạng của mọi xác thịt, ấy là huyết nó; ai ăn sẽ bị truất diệt.

(dịch chính xác hơn “không được” thay v́ “không nên” - bản anh ngữ)

Công vụ :15:20 15:20 “song khá viết thơ dặn họ kiêng giữ cho khỏi sự ô uế của thần tượng, sự tà dâm, sự ăn thịt thú vật chết ngột và huyết.

Hê-bơ-rơ 10:28-30 “Những ai phạm luật pháp Môi-se, ... th́ (giết) chết đi không thương xót, huống chi kẻ giày đạp Con Đức Chúa Trời, (bằng cách) coi thường huyết của giao ước, tức là huyết mà ḿnh nhờ nên thánh, ( coi huyết ấy) là ô uế... th́... người ấy đáng bị h́nh rất nghiêm đoán phạt...”

 

            Đó, tất cả những ai tin  Kinh Thánh sẽ cẩn thận giữ ḿnh khỏi vấp phạm trong việc ăn huyết. Cả Tin lành và Công giáo đều nghiêm túc về vấn đề này. Tuy nhiên nhiều nơi, tín hữu non mới, chưa được giáo dục cẩn thận nên không biết, hoặc các giáo sỹ không muốn động chạm đến phong tục tập quán, sợ người ta phản ứng mà từ chối luôn cả đạo Chúa. Ở Một trường hợp khá đặc biệt khó xử, là ở Bắc Cực người Eskimo phải ăn thịt con hải cẩu, là loài có rất nhiều máu trong thịt, luộc thịt xong cục thịt đen thui. Không ăn th́ không c̣n có thức ăn nào khác. Các tín hữu, kể cả các giáo sỹ ở đó không uống huyết chảy tự do hoặc không ăn huyết  thuần túy như chúng ta ăn tiết canh, nhưng vẫn ăn thịt luộc chứa máu một cách b́nh thường. Như vậy đúng hay sai, tôi không biết nhưng chỉ có cách chờ Đức Chúa Trời trả lời.

 

             2. Việc truyền máu.

 

Kinh Thánh cấm ăn huyết nhưng không nhắc ǵ đến chuyện truyền máu. Nếu dịch chữ ăn huyết thành truyền máu th́ người dịch hồ đồ, lấy ư ḿnh làm ư Chúa. Nếu chuyện truyền máu là một tội nghiêm trọng th́ Kinh thánh đă nhắc đến, như việc uống rượu, hay  tà dâm.

Hội chứng nhân Giê-hô-va nghiêm cấm việc tiếp máu khiến cho nhiều người đặc biệt là trẻ em bị chết một cách oan ức. Số trẻ em con của nhân chứng chết nhiều hơn 10 lần so với  tỷ lệ trung b́nh của xă hội (Mỹ). Thứ nhất là trẻ em không được quyền quyết định cho sinh mạng ḿnh, thứ nh́ là nếu các em  được tiếp máu các em sẽ sống, nhiều em sẽ trở nên nhân tài cống hiến cho nhân loại. Việc cấm đoán tiếp máu là một quyết định hồ đồ hoàn toàn không dựa vào sự dạy dỗ của Kinh Thánh.

Bạn có biết, hội chứng nhân Giê-hô-va trước đă từng cấm mọi người tiêm chủng vắc xin, nay lại thay đổi, cho phép hội viên dùng vắc xin. Nhiều vắc xin lại đưọc sản xuất nhờ máu động vật. Bạn có biết họ đă từng cấm thay thế các cơ quan của cơ thể như tim phổi thận, đặc biệt tủy xương, là cơ quan sinh tạo ra máu mới, nay lại cho phép. Họ đă từng cho phép nhân chứng tự ḿnh tích trử máu ḿnh trong “ngân hàng máu” để khi cần th́ sử dụng cho bản thân, rồi nay cũng bị cấm luôn. Bạn có biết họ trước từng cấm ngặt việc tiếp máu, sau đó ra quyết đinh cho phép được sử dụng một số thành phần của máu. (98% thành phần nếu tính về tỷ lệ khối lượng). Họ cũng đă từng bàn đến việc cho phép nhận máu, nhưng không cho phép ủng hộ máu. Kỳ cục chưa, cũng như người muốn trợ cấp xă hội nhưng phản đối chuyện đóng thuế. Nhưng các quyết định đó chưa kịp công bố đến hạ tầng cơ sở, ban lănh đạo lại thối lui. V́ danh dự hăo huyền hay v́ sơ bị lật tẩy cả một quá tŕnh lầm lạc?

 

Đây là những câu chuyện có thực. Một người lái xe đâm vào một bà đang đứng ngoài đường. Bà bị thương, cần được tiếp máu là có thể qua cơn nguy biến. Nhưng không. Bà là chứng nhân hội GHV. Bà chết, c̣n anh lái xe kia chỉ bị một cái án cảnh cáo nhẹ, v́ không phải anh ta trực tiếp gây án mạng. Một gia đ́nh có con bị bệnh cần đuợc tiếp máu, cha mẹ không cho, khiến con chết, cha mẹ phải đi tù. Có gia đ́nh, cha mẹ đi ngược ư kiến nhau trong việc truyền máu:  Con chết và gia đ́nh đi đến sự đổ vỡ.

 

Người ta nói: “Tôi tin vào Chúa, nếu Chúa muốn cho tôi chết th́ tôi chết, không cần tiếp máu”. V́ sau họ không nghĩ: “Cứ tiếp máu đi, nếu Chúa muốn tôi chết th́ dù tiếp máu cũng chết, c̣n nếu Chúa muốn cho tôi sống, th́ tôi không bỏ lỡ cơ hội sống nhờ tiếp máu”.

 

3. Kết luận:

 

V́ sao hội nhân chứng Giê-hô-va khăng khăng về chuyện không nhận  máu?

            Những cá nhân trong hội thật là những người đáng thương. họ bắt buộc phải làm theo lề luật của hội v́ sợ bị tẩy chay, dứt phép thông công. Nhiều người trong họ phải trả một cái giá bằng sinh mạng bản thân và người thân cho sự lầm lạc của giaó hội.

Về phần giáo hội, ban lănh đạo không bao giờ rớt một giọt nước mắt khi một  em bé qua đời, một gia đ́nh bị tan vỡ. Vô t́nh hay hữu ư, họ là công cụ của thế lực tà linh chống lại Đức Chúa Trời. Ma quỷ mong muốn cho con người chết đi, càng nhiều càng tối, qua bệnh dịch, chiến tranh, đói khát mê tín dị đoan và niềm tin lầm lạc. Điều thứ hai c̣n nghiêm trọng hơn nữa. V́ huyết là một h́nh thể rất thánh trong Đạo Chúa, qua huyết của Chúa Giê-su mà tội nhân được cứu. Hội Nhân Chứng làm rùm beng chuyện tiếp nhận máu khiến cho xă hội hiểu lầm và ghê gớm Phúc âm của Chúa. Tương tự, họ rêu rao ḿnh là nhân chứng của Đức Chúa Trời một cách đến nỗi không những người đời thấy họ phải chạy trốn mà những giáo sỹ chân chính của Đức Chúa Trời bởi v́ họ mà bị người ta tránh né.

Kết luận cuối cùng: Theo sự chỉ dẫn của Kinh thánh: Ăn Huyết là chuyện phải tránh, trong khi tiếp máu là chuyện nên làm, nếu đó là là sự đ̣i hỏi để cứu nhân mạng con người.

Nguyễn Ngọc Lan

 Phụ lục Tiếng Anh:

Watchtower policy permits the use of some but not all of these blood components.

True or False - The answer is False.

Everyone of the blood products shown on the diagram may be used by a Jehovah's Witness as a matter of personal choice and without any sanction from the local congregation. The June 15, 2000 Watchtower made subtle but important changes to official policy. These relate primarily to the way blood products are classified. As a result, Jehovah's Witnesses now have the right to make a personal decision regarding the use of all blood fractions including the "mother of all fractions" hemoglobin. The single largest blood component after water. You can learn more by reading the article, "Watchtower Blood Policy Changes Again."


Percentage of total weight of blood

At one time Jehovah's Witnesses (JWs) prohibited the use of every blood component shown here. The Watchtower has gradually permitted each component to be used, first globulin, then the clotting factors, plasma proteins and finally hemoglobin in June of 2000. The Watchtower still insists that JWs “abstain from blood”. Since permitted blood
components total 100% many have asked, "What is actually forbidden?". Permitted blood components are processed from donated, stored blood. JWs benefit from the blood components donated by others but they are forbidden from donating to the blood supply. Is such a policy ethical and in accordance with well established Christian principles?

Research Articles

What is a blood transfusion?

Do Jehovah's Witnesses really abstain from blood?

Watchtower blood policy changes

Watchtower ceases disfellowshiping members who accept blood?

H.L.C. members voice their concerns

Why science refutes WTS policy blood fraction policy

Watchtower officials commit perjury?

Watchtower leaders caught in deception

 


1. Kinh thánh nghiêm cấm ăn huyết? 

2. Kinh thánh nghiêm cấm truyền và tiếp máu?

3. Nguyên nhân chuyện cấm tiếp máu

Phụ lục tiếng Anh

Banluan.com trang chủ Nhân chứng GHV